LẮP THANH CÂN BẰNG VÀ CÁI KẾT

03/10/2020

LẮP THANH CÂN BẰNG VÀ CÁI KẾT

Thanh Cân Bằng - Nhiều người hỏi Nó là gì? Nó có tác dụng gì? Có ảnh hưởng gì đến xe không? Kỹ sư Hãng họ đã tính cả rồi ... Một vài bài trên báo mạng hay các diễn đàn, group có cách nhìn phiến diện về thanh cân bằng khi chưa tìm hiểu kỹ về nó càng gây thêm bối rồi. Hãy xem bên Mỹ họ nói gì về nó ?

Dongatech xin giới thiệu bài phân tích của một Blogger người Mỹ chuyên viết về những ưu/nhược của nhiều chủ đề nóng, trong đó có Thanh Cân Bằng. Việc chuyển ngữ nói chung đã khó, đặc biệt là về vấn đề kỹ thuật chuyên ngành lại càng khó hơn nên chắc chắn sẽ có nhưng thiếu sót, mọi người có thể click vào LINK NÀY để xem bài viết gốc và cho ý kiến ở phần bình luận dưới bài viết .

Hình minh họa do Dongatech bổ sung

Trân trọng cảm ơn

THANH CÂN BẰNG - 13 ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CHÍNH

Brandon Miller. ngày 02 tháng Mười năm 2019

Hầu hết các loại xe, bao gồm một số xe thể thao, sử dụng liên kết kiểu MacPherson như một phần của thiết kế hệ thống treo phía trước. Điều đó có nghĩa là liên kết này trở thành một phần của cụm lái của xe. Đây là một lựa chọn rẻ tiền nhưng vẫn cung cấp đủ hỗ trợ để trải nghiệm lái xe một cách thoải mái.

Nhược điểm của thiết kế này là hệ thống treo MacPherson truyền toàn bộ tải trọng của xe vào các trụ (hai trụ trước và hai trụ sau). Đó là nguyên nhân làm cho khung xe bị uốn vặn, có thể tạo ra các vấn đề về ổn định cho chiếc xe. Đó là lý do tại sao một thanh cân bằng được thêm vào cho thiết kế này. Thanh bổ sung làm tăng thêm độ cứng của khung xe để ngăn chặn các vấn đề xảy ra do độ uốn tự nhiên xuất hiện khi vào cua.

Thanh Cân Bằng (Strut Bar) có một vài tên gọi khác nhau, nhưng về thiết kế thì cơ bản là giống nhau trong mọi tình huống. Thanh này kết nối hai đầu trụ treo ở phía trước và nằm dưới mui xe để tạo ra một liên kết nhằm khắc phục các vấn đề với hệ thống treo của xe. Khi được lắp thêm thanh này vào các dòng xe nhẹ, lanh lẹ sẽ làm tăng thêm mức độ đáp ứng giúp chúng xử lý các góc cua dễ dàng hơn khi chạy với tốc độ nhanh.

THANH CÂN BẰNG - CÁC ƯU ĐIỂM

1. Thanh Cân Bằng chia sẻ lực tác động giữa hai trụ treo 

Khi xe có Thanh Cân bằng bổ sung cho thiết kế của hệ thống treo phía trước, một bên của xe sẽ giảm tác động lực hơn khi có chuyển động vào cua hoặc đánh lái gắt. Nó giúp cho chiếc xe chịu được các lực (trọng lực, lực ly tâm) tác động lên xe theo cả hai hướng, làm giảm cường độ lực hướng vào bên trái hoặc bên phải xe. Yếu tố thiết kế này cho phép chia sẻ lực vặn xoắn tốt hơn (giữa 2 trụ) mà không hạn chế sự ổn định của xe khi vận hành trên đoạn đường thẳng.

 Khi xe đi trên đường xấu

2. Xe ít bị bồng bềnh hơn khi có Thanh Cân Bằng

Mức độ lắc lư của một chiếc xe giảm đi đáng kinh ngạc khi có sự liên kết của thanh cân bằng. Ưu điểm này nghĩa là có sự phân bổ cường độ lực tác động vào bên này sang bên kia xe tốt hơn khi vào cua. Lốp xe (hai bên) có thêm nhiều diện tích tiếp xúc trên mặt đường một cách chắc chắn (thêm ma sát), nó làm cho xe chuyển hướng mịn hơn và xe bám đường tốt hơn khi vào cua.

 Khi xe vào cua

3. Thanh Cân Bằng giúp làm giảm tác động (xấu) do trọng tâm cao của xe

Một số loại xe nổi tiếng là thánh lật vì chúng có thiết kế trọng tâm cao. Khi một chiếc ô tô phải đặt trọng tâm cao, khi xe di chuyển tạo ra nhiều tác động hơn làm cho cảm nhận một cách rõ ràng hơn tác động của trọng lực. Nếu điều khiển một chiếc xe gầm cao (xe tải ) đi vào chỗ rẽ với tốc độ cao, thì sẽ thấy người và xe như xô về một bên nhiều hơn so với khi bạn đang lái một chiếc Mini Cooper (có gầm và trọng tâm thấp). Thanh cân bằng sẽ phân bổ nhiều lực xô (ly tâm) ra 2 bên xe, giúp giữ cho mọi thứ cân bằng hơn nếu xe vào cua với tốc độ lớn.

4. Thanh Cân Bằng giúp làm giảm hao mòn các chi tiết khác của xe

Khi có một thanh cân bằng được bổ sung cho hệ thống treo phía trước, nghĩa là bạn đang loại bỏ (một phần) mức độ chịu lực không cân đối xảy ra trên các bộ phận hai bên của xe. Hệ thống treo của xe (lò so và thụt giảm xóc) và các trụ đỡ nhận được những lợi ích lớn nhất trong trường hợp này. Vì không bị dồn lực quá mức lên chỉ một bên nên xe sẽ bị hao mòn đều hơn trên các bộ phận này . Điều đó làm giảm vấn đề gây hỏng hóc và thay thế sớm trong điều kiện lái xe tiêu chuẩn.

5. Thanh Cân Bằng - Có nhiều phương án thiết kế khác nhau để lựa chọn

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thêm một thanh cân bằng vào hệ thống treo phía trước của xe, thì hầu hết các dòng xe đều có một số tùy chọn thiết kế để xem xét. Mỗi kiểu mang sẽ có một số ưu điểm cụ thể để cân nhắc khi bạn ngồi sau tay lái. Một số xe, như Mustang được sản xuất trước năm 2005, thanh cân bằng có tác dụng tốt do có thiết kế hình tam giác; hình dạng này cho phép tăng thêm độ cứng. Thanh này rất dễ dàng ắp đặt hoặc tháo gỡ nên bạn có thể thử các hình dạng khác nhau để xem tùy chọn nào phù hợp nhất với xe của bạn.

 Thanh cân bằng lắp thêm cho xe Ford Mustang

Bạn cũng có thể chọn một thanh cân bằng kiểu hai khớp tách rời thanh ngang và bát đỡ. Kiểu này chỉ dùng khi phải lắp đặt ở vị trí quá khó để đạt yêu cầu. Một thanh ba liên kết kiểu tam giác để kết nối các trụ treo của xe và vách ngăn (giữa khoang máy và động cơ) tạo thành miếng cứng nhằm gia tăng thêm độ cứng nếu cần.

 Thanh Cân bằng liên kết 3 điểm

6. Có thể lắp đặt thêm Thanh Cân Bằng cho hai trụ treo phía sau

Hầu hết các thanh cân bằng lắp đặt vào hệ thống treo phía trước vì đó là nơi có nhiều tác dụng nhất với thiết kế này. Khi bạn vào cua, có nghĩa là trọng lượng có xu hướng dồn vào các bánh xe phía bên trong vòng cua; Thanh cân bằng giúp trụ treo phía bên kia chia sẻ bớt một phần trọng lượng đó. Khi bạn lắp thanh cân bằng cho các trụ treo phía sau thì sẽ có ít tác dụng hơn tới hệ thống khung gầm vì cấu trúc phía sau đã có xu hướng cứng hơn. Hầu hết các xe có thể bỏ qua việc lắp thanh cân bằng phía sau, nhưng nó có thể mang lại sự ổn định hơn cho chiếc xe khi mà việc gia cố phía trước không có tác dụng như mong đợi.

 Thanh cân bằng nối hai trụ treo phía sau

7. Thanh Cân Bằng rất dễ lắp đặt

Trừ khi bạn không có kỹ năng với các dụng cụ, thanh cân bằng có thể lắp đặt mà không gặp nhiều khó khăn. Bước đầu tiên là tháo các đai ốc khỏi trụ treo của xe. Sau đó đặt hai đầu bát của thanh cân bằng vào các bu lông trên các trụ treo rồi vặn lại các đai ốc ở 1 bên, tiếp tục làm tương tự với phía bên kia. Nhớ điều chỉnh lực siết bu lông đến mức độ cần thiết. Đảm bảo rằng các đai ốc của xe được siết chặt thích hợp và thanh cân bằng được cố định chắc chắn. Sau đó, bạn đừng hoãn sự sung sướng khi trải nghiệm lái như chiếc xe hạng cao hơn.

 Các KTV đăng kiểm quan sát Thanh Cân Bằng

CÁC NHƯỢC ĐIỂM CỦA THANH CÂN BẰNG

8. Nó có thể làm cho sự đáp ứng (của khung xe) trở nên quá cứng

Có những lúc thanh cân bằng không phù hợp với sự vận hành của xe. Trong tình huống này, năng lượng có thể đã được chuyển quá nhiều từ bên này sang hết bên kia. Nhược điểm này khiến chiếc xe trở nên quá cứng, đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng bị mất lái. Về cơ bản, bạn đang chuyển toàn bộ năng lượng sang phía đối diện thay vì giới hạn độ vặn của thân xe do vậy bạn nhận thấy các bánh xe hoạt động riêng rẽ. 

Cảm giác tay lái đầm hơn không phải là một điều tồi tệ nếu bạn thường xuyên hành chiếc xe của mình ở tốc độ tối đa. Nếu bạn là một người đam mê bình thường và không thường xuyên lái xe, thì độ đầm chắc bổ sung cho vô lăng do thanh cân bằng không phải lúc nào cũng hấp dẫn.

9. Có những lúc bạn cần cụm giảm sóc hoạt động độc lập.

Thanh cân bằng rất hữu ích cho việc lái xe trên đường cao tốc vì cách chúng truyền năng lượng để giữ mọi thứ cân bằng. Nếu bạn đang lái xe trong các tình huống địa hình thì có thể hữu ích khi loại bỏ tính năng này của hệ thống treo phía trước vì bạn muốn nó hoạt động độc lập. Xe Jeep có bộ lò so và thụt khá cứng để bù vào thanh cân bằng giúp xe bạn có thể leo qua các vật thể khó khăn mà không ảnh hưởng đến bề mặt tiếp xúc của lốp trên mặt đất ở phía bên kia của xe.

10. Thanh cân bằng thường là phụ kiện lắp thêm sau khi mua xe.

Nếu bạn nghĩ rằng chiếc xe của mình có thể được cải thiện từ việc lắp thêm thanh cân bằng thì bạn nên nói chuyện với thợ cơ khí về việc bổ sung chi tiết này (nếu bạn không muốn tự chế). Hầu hết các xe hiện tại mà bạn mua từ đại lý sẽ không có thiết bị này. Tất nhiên, có một số ngoại lệ đối với thiếu sót này, bao gồm Mazda RX-8, Ford Mustang và Pontiac GTO đời cũ.

11. Nó sẽ làm tăng thêm một chút trọng lượng xe.

Khi bạn lắp thêm một thanh cân bằng được thiết kế cho hệ thống treo phía trước, nghĩa là bạn đang thêm một chút trọng lượng vào xe của mình. Mặc dù không đáng kể nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất của một số loại xe cao cấp. Nếu bạn muốn tăng tối đa khả năng chuyên chở của xe khi lái xe nhanh, nếu cảm giác chiếc xe bị lắc lư quá nhiều khi bạn di chuyển trên đường thì bạn sẽ muốn có các lựa chọn khác nhau để đảm bảo độ ổn định .

Bạn có thể giảm thiểu nhược điểm này bằng cách cân nhắc chọn vật liệu kim loại cho thanh chống. Thép là lựa chọn phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ngày nay vì nó cứng và rẻ để lắp đặt. Nhôm là một lựa chọn phổ biến vì nó không quá cứng mặc dù có kích thước lớn hơn. Khi giá cả không phải là mối quan tâm, thì hãy chọn thiết kế bằng sợi carbon vì nó sẽ cung cấp một lựa chọn nhẹ hơn thép mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực.

12. Thanh Cân Bằng sẽ không giúp ích cho việc đua xe kéo hoặc lái xe đường thẳng.

Nếu bạn thường xuyên lái xe ở tốc độ chậm trong môi trường đô thị, thì thanh cân bằng không phải là một khoản đầu tư hữu ích. Không cần phải giảm lắc lư khi rẽ ở tốc độ thấp vì nguy cơ vặn xoắn hoặc truyền quá nhiều năng lượng là không đáng kể. Điều tương tự cũng có thể nói với những người lái xe sử dụng xe của họ để đua. Lợi ích của thanh cân bằng xuất hiện khi bạn cần hỗ trợ tốt hơn khi vào cua. Nếu bạn muốn tốc độ thuần túy để lái xe trên đường thẳng, trọng lượng tăng thêm cho phần đầu xe là một bất lợi. Bạn luôn có thể tháo và lắp thiết bị này khi cần thiết để tăng tính linh hoạt cho chiếc xe của mình, mặc dù điều đó có thể gây phiền phức cho người lái xe bình thường.

13. Một số xe có thể không có vị trí phù hợp để lắp thêm Thanh cân bằng.

Khi lắp thanh cân bằng lên xe, bạn cần đảm bảo thanh này không quá cao. Một số xe có vị trí lắp đặt cho thanh này không phù hợp nên bạn không thể đóng mui xe. Ngay cả khi bạn có một thanh cân bằng được chế tạo đặc biệt trong trường hợp này, bạn phải đảm bảo rằng có đủ khe hở giữa nó và nắp động cơ. Lựa chọn này cũng không khả thi ở tất cả các loại xe. Nếu bạn có một chiếc ô tô hạng phổ thông, có nhiều khả năng bạn là người lái xe gặp phải bất lợi này nhất. Mục tiêu là cải thiện hiệu suất và khả năng xử lý ở tốc độ thường cao hơn tốc độ bạn sẽ gặp trên đường phố và đường cao tốc.

Ưu và Nhược điểm của thanh cân bằng phải dựa trên dự định của bạn cho chiếc xe. Nếu bạn muốn trải nghiệm kết quả hiệu suất cao xung quanh các khúc cua đồng thời giảm các vấn đề về hao mòn của xe, thì tùy chọn này có thể phù hợp với bạn. Nếu phương tiện của bạn sẽ chuyển quá nhiều trọng lượng do kết quả của việc bổ sung này, thì các phương pháp ổn định khác có thể hoạt động tốt hơn cho nhu cầu của bạn.

 Các xe Hàn thường có sẵn thanh cân bằng như một phần khung xe từ khi chế tạo

Về tác giả

Brandon Miller có bằng B.A. từ Đại học Texas ở bang Austin, Hoa Kỳ. Ông là một người viết dày dạn kinh nghiệm, đã viết hơn một trăm bài báo, được hơn 500.000 người đọc (thêm 2 nếu tính cả bạn và Dongatech !).

 

Thanh cân bằng - Front Strut Bar ở Việt Nam

Hiện tại cũng có nhiều nhãn hiệu thanh cân bằng nhập khẩu đang được bán tại Việt nam. Nhưng họ làm với nhiều mục đích khác nhau như để làm đẹp với nhiều mầu sắc bắt măt, để đua hay offroad nên làm rất cứng ... tất cả chưa được Việt hóa hay nói cách khác là chưa phù hợp với thói quen lái xe và tình trạng đường xá của Việt Nam. Thanh Cân Bằng DONGATECH - Một sản phẩm 100% Make by Vietnam đã được nghiên cứu và chế tạo, có mặt trên thị trường từ 2016. Đặc biệt Thanh Cân Bằng DONGATECH đã khắc phục được nhược điểm ở mục 8 & 9 nên được nhiều chủ xe lựa chọn trang bị cho chiếc xe của mình. Mọi người có thể tìm trong link dưới đây xem có sản phẩm phù hợp với chiếc xế yêu của mình không nhé

https://dongatech.net/san-pham-moi

Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc thắc mắc nào về bài này, vui lòng để lại ý kiến ở phần bình luận ngay dưới đây.

BÌNH LUẬN:
binh-luan

Ethan

KHÔNG PHẢI XE NÀO CŨNG LẮP ĐƯỢC THANH CÂN BẰNG - Các xe có khung gầm rời, hệ thống treo trước được gắn vào phần chassis được làm từ 2 dầm thép tiết diện hình chữ C hoặc chữ I thì không thể và cũng không cần thiết phải lắp thêm thanh cân bằng vì nó đã quá ổn định rồi. - Các xe mà thanh cân bằng đã được thiết kế và chế tạo như một phần của khung xe từ khi xuất xưởng. Hầu hết các xe Hàn đều đã được làm như vậy, hình ở Mục 13 là phần khung thép nối 2 trụ trước chính là thanh cân bằng đã được tích hợp sẵn vào khung của xe Huyndai I10. Xe đã có sẵn rồi nếu lắp thêm Thanh cân bằng vào sẽ lợi bất cập hại như một bài viết (lắp vào gây mất lái) rất hay được chia sẻ khi đề cập đến chủ đề này; lắp như vậy nếu chết là do thiếu hiểu biết chứ không phải bệnh tật gì 🤣. Một số xe MPV gần đây cũng đã sử dụng giải pháp tích hợp này như XPANDER, ERTIGA giúp cho dòng xe với khung gầm kiểu Unibody cải thiện rất nhiều về cảm giác lái và hành khách giảm hẳn hiện tương say xe.

30/10/2020
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo